Cách massage bấm huyệt trị đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở mọi độ tuổi, đặc biệt là những người trưởng thành, không có chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học, hợp lí. Theo Y học cổ truyền, căn bệnh đau dạ dày xuất phát do nóng giận, áp lực, căng thẳng lâu ngày tích tụ dẫn đến huyết ứ, tắc khí, gây khó tiêu, tạo cảm giác đầy bụng, buồn nôn, đau bụng dưới,….

Khi bị đau dạ dày, ta có thể sử dụng những loại thuốc như đau dạ dày, thuốc giảm đau, hoặc áp dụng phương pháp massage bấm huyệt giúp giảm đau dạ dày đáng kể. Phương pháp chữa bệnh này qua những kích thích vật lí ở vùng bụng sẽ giúp thúc đẩy máu lưu thông, khai thông khí huyết và cải thiện hệ tiêu hóa của người bệnh. Bên cạnh đó, những kích thích lên các dây thần kinh và mạch máu qua da còn có thể điều tiết dịch vị trong dạ dày, hạn chế co bóp quá mức, giảm khả năng mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Khi thực hiện bấm huyệt, người bệnh cần lưu ý các điều sau đây để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

- Khi bấm lên huyệt đạo, ta cần biết sử dụng lực đúng cách từ nhẹ đến mạnh dần. - Khi bấm huyệt tạo với vị trí hyệt một góc 90 độ, bấm huyệt đến khi nào cảm thấy hơi tê nhức thì dừng lại. 

Cách massage bấm huyệt trị đau dạ dày

- Thực hiện động tác trong khoảng 1 phút. Không nên bấm huyệt quá mạnh, có thể gây đau và thâm tím trên da. 

Đầu tiên, ta sẽ thực hiện bấm huyệt Trung quản. Huyệt đạo này nằm ở phần bụng trên, từ rốn đo thẳng lên trên 4 đốt ngón tay là vị trí huyệt, huyệt nằm ở điểm chính giữa 2 bờ xương sườn. 

Vì huyệt nằm ở vị trí ổ bụng nên ta không nên bấm quá mạnh tránh tổn thương đến những cơ quan bên trong. Massage bấm huyệt này thường xuyên có thể giúp điều hóa khí huyết trong cơ thể, điều trị các bệnh về đau dạ dày, khó tiêu, ợ hơi, nôn mửa,….

Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Tam âm giao. Huyệt này nằm ở bên trong bắp chân, từ đỉnh mắt cá chân trong đo thẳng lên trên 3 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Bấm huyệt này thường xuyên có tác dụng kích thích khí huyết lưu thông, bổ thận, bổ âm. Thêm vào đó, bấm huyệt này còn có những ích lợi khác như giảm mẫn ngứa, giảm suy nhực thần kinh, điều tiết kinh nguyệt,…

Huyệt Túc tam lý cũng là một huyệt đạo được sử dụng chữa các bệnh liên quan đến đau dạ dày phổ biến. Để xác định vị trí huyệt, ta úp lòng bàn tay lên đầu gối sao cho ngón tay giữa thẳng với xương ống chân, từ điểm đầu ngón tay giữa đo sang phía bên ngoài khoảng 3 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Xoa bấm huyệt đúng cách có thể giúp điều hòa kinh lạc, thúc đẩy khí huyết, giảm tình trạng suy nhược cơ thể, tiêu hóa kém,….

Đến huyệt Thái xung, huyệt này nằm ở phía mu bàn chân, từ khe giữa ngón chân cái và ngón chân thứ 2 đo lên trên khoảng 2 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Bấm huyệt có tác dụng giảm nóng trong, hạ nhiệt bụng dưới, hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Zalo