Ghế massage toàn thân có tốn điện không?

Ghế massage toàn thân điện tử phải dùng điện, đó là điều tất nhiên. Nên câu hỏi nhiều người sử dụng ghế massage toàn thân thường đặt ra là vậy thiết bị này dùng điện có tốn không? 

Câu trả lời nằm ở thông số về lượng điện tiêu thụ thường được in ở đằng sau hoặc bên hông máy, ngay gần với phích cắm điện của máy.

Hiện nay, hầu hết các thiết bị dùng điện của Việt Nam như ti vi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt… đều sử dụng nguồn điện 200 – 220V. Tương tự như vậy, ghế massage được bán ở thị trường Việt Nam hiện nay cũng sử dụng nguồn điện này, vì thế, khi mua ghế về, bạn có thể cắm nguồn sử dụng ngay như các dụng cụ khác.

Tuy nhiên, có một số máy massage nội địa Nhật Bản là sử dụng nguồn điện 100 – 110V. Bởi ghế massage này lẽ ra chỉ dùng trong nội địa nước Nhật, cho người Nhật sử dụng, nhưng nó được đưa về Việt Nam bằng nhiều nguồn khác nhau. Với loại ghế massage này, nếu muốn sử dụng được, bạn phải mua một máy biến thế chuyển nguồn điện từ 220V về 110 V.

Về công suất của các loại ghế massage toàn thân phổ biến ở Việt Nam, kể cả ghế massage toàn thân sản xuất tại Nhật Bản nhưng không phải là hàng nội địa (phục vụ mục đích xuất khẩu) đều có công suất từ 150 – 200W.

Ghế massage toàn thân có tốn điện không?

So với tủ lạnh 120W, máy tính để bàn 200 – 400W, lò vi sóng 1000 – 2000W thì ta thấy công suất tiêu thụ điện năng  của ghế massage toàn thân cơ bản là nhỏ hơn so với các thiết bị điện khác. So với bóng đèn chiếu sáng (40 – 60W)  thì lượng điện tiêu thụ của ghế massage toàn thân cơ bản là nhỉnh hơn chút xíu.

Xét về thời gian têu thụ điện hàng ngày của từng thiết bị điện, ta thấy máy tính hoạt động từ 2 đến 10 tiếng mỗi ngày sẽ tiêu thụ hết 0,2 x 2 x 2500 đồng (mức điện giá cao nhất ở thành phố thời điểm hiện tại) x 30 ngày=30.000 đồng mỗi tháng.

Tủ lạnh cắm 24/24 giờ trong ngày với công suất 120W, giả sử tính giá thành điện thấp nhất là 1600 đồng x 0,12 x 24 x 30 ngày =138.000 đồng mỗi tháng.

Với ghế massage, giả sử mỗi ngày mọi thành viên trong gia đình đều sử dụng đều đặn, nhà có 4 thành viên sẽ tính ra tổng số tiền điện mỗi tháng (áp mức giá điện cao nhất) là: 0.2 x 4 người x 30 ngày x 2500 đồng = 60.000 đồng.

Một thiết bị hữu ích chăm sóc sức khỏe cho cả nhà, đem lại sự sảng khoái, vui vẻ cho từng thành viên trong gia đình mà tiêu thụ một lượng điện 2000 đồng mỗi ngày thì quả là giá rẻ bất ngờ.

Thực ra, người trẻ đi làm đang có thu nhập khá thì sẽ không thắc mắc nhiều đến việc tiêu tốn điện năng mỗi tháng. Song có nhiều người muốn mua ghế massage để biếu ông bà bố mẹ, mà những người già thường hay tiết kiệm, vì thế, nếu không biết thực hư tốn bao nhiều tiền điện mỗi tháng cho ghế massage, các cụ có thể sẽ không dám dùng mà chỉ đắp chiếu để đó. 

Do vậy, các bạn hãy giải thích rằng cụ ông và cụ bà, mỗi ngày chỉ ngồi 20 phút thì cả hai cụ mỗi tháng sẽ tốn chỉ khoảng 20.000 đồng tiền điện mà thôi. Thật là quá rẻ và cả gia đình có thể yên tâm để sử dụng ghế massage hàng ngày. 

Zalo